Thực hư về việc tế bào gốc trị nám

Trị nám bằng tế bào gốc mặc dù chưa phải là phương pháp chính thống nhưng được khá nhiều thẩm mỹ viện quảng cáo và nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên đây có phải là phương pháp hiệu quả không?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc trong cơ thể là loại tế bào sinh ra hơn 200 loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Tế bào gốc cố khả năng tự phân chia và tái tạo trong thời gian dài, không có khả năng dị biệt hóa và có thể phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt. Trong môi trường và điều kiện thích hợp, tế bào gốc có thể phát triển thành mô để sửa chữa tổn thương hoặc phát triển thành cơ quan nội tạng thay những nội tạng bị hư hại.

Tế bào gốc có quá trình nghiên cứu từ năm 1945, khi các nhà khoa học phát hiện tế bào gốc trong tủy xương, sau đó là tế bào gốc thần  kinh năm 1960. Năm 1996, việc nhân bản thành công cừu Dolly từ tế bào gốc và giải Nobel y học năm 2012 của 2 nhà khoa học Shinya Yamanaka (Nhật Bản), John Gurdon(Anh) nhờ nghiên cứu tái lập trình tế bào gốc của con người đã khiến lĩnh vực nghiên cứu này trở nên sôi động, lôi cuốn.

tế bào gốc
Tế bào gốc từ người có thể lấy từ nhau thai

Hiện nay, những nghiên cứu khoa học về tế bào gốc chủ yếu để chữa những tổn thương trên đầu (bệnh giảm trí nhớ, Parkinson), mắt (chứng mù lòa), tim (nhồi máu cơ tim), gan (tổn thương gan do siêu vi sinh)… Về lĩnh vực làm đẹp, người ta mới chỉ biết đến tế bào gốc có thể sửa chữa những tổn thương do lão hóa tạo ra, giúp trẻ hóa làn da nhưng chưa có nhiều nghiên cứu chính xác về ứng dụng của tế bào gốc trong vấn đề làm đẹp.

Sử dụng tế bào gốc trị nám

Với nhu cầu cải thiện nhan sắc của phụ nữ hiện nay, việc quảng cáo sản phẩm tế bào gốc với khả năng đặc trị nám, làm trắng da , điều trị vết thâm và trẻ hóa làn da đã thu hút rất nhiều người. Giá của tế bào gốc từ 500 nghìn đến 3,5 triệu cho một lọ tế bào gốc tùy trọng lượng.

Vào tháng 3/2015, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã ra công văn cấm các cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc từ nhau thai và tế bào gốc có nguồn gốc từ con người. Đây được xem là biện pháp để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và những tác dụng phụ không kiểm soát được, khi chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của tế bào gốc với việc điều trị nám da.

tế bào gốc trị nám

Tế bào gốc trị nám tại các thẩm mỹ viện thường lấy từ máu

Tương tự như vậy, với tế bào gốc xuất phát từ động vật và thực vật, mặc dù không bị cấm nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự liên kết giữa tế bào gốc từ động vật với việc làm đẹp của con người. Ngoài ra, tế bao gốc khi thoa lên bề mặt da khó có thể thẩm thấu vào sâu trong da, chưa kể đến những nguy cơ bị dị ứng cao và khả năng đào thải của các tế bào trong cơ thể đối với tế bào lạ do không thích ứng.

Hiện nay, Sở Y Tế chỉ quản lý các phòng khám và các cơ sở giải phẫu thẩm mỹ nên việc sử dụng tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc có nguồn gốc từ con người tại các thẩm mỹ viện vẫn còn lỏng lẻo.  Điều này dẫn đến việc quảng cáo quá mức và nhu cầu sử dụng tế bào gốc để trị nám tăng cao.

tế bào gốc

Phương pháp lăn kim thường sử dụng với tế bào gốc

Không thể phủ nhận công dụng của tế bào gốc trong y học nhưng chỉ dựa vào nhận định tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào và nội tạng trong cơ thể không đủ chứng minh tác dụng to lớn của nó như những thẩm mỹ viện quảng cáo. Để trị nám thành công, bạn cần tỉnh táo hơn trong việc sử dụng các sản phẩm trị nám và nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trước khi áp dụng.

 

Recommended Posts

Leave a Comment