Mỹ phẩm chứa chất gây ung thư tràn lan trên thị trường

Mỹ phẩm được coi là vật bất ly thân với phái đẹp, nhưng không nhiều người biết rằng ngay cả những mỹ phẩm nổi tiếng cũng chứa những chất gây ung thư mà Bộ Y Tế đã cấm lưu hành trên thị trường.

Mỹ phẩm gây ung thư ở khắp mọi nơi

Phải đến tháng 8/2015, khi Bộ y tế có công văn thu hồi hơn 2000 loại mỹ phẩm của 231 công ty vì những loại mỹ phẩm này có chứa chất Paraben – chất gây ung thư hàng đầu có trong mỹ phẩm, thì mọi người mới ý thức được tác hại của những mỹ phẩm mình đang dùng hàng ngày. Những loại mỹ phẩm thu hồi đa dạng bao gồm sữa rửa mặt, sữa tắm, kem trắng da, kem trị mụn, kem trị nám, kem chống nắng…

Đáng chú ý hơn, những sản phẩm có trong danh sách thu hồi có nhiều sản phẩm của một số hãng có tên tuổi của nước ngoài như Olay, Elizabeth Arden, The Face Shop, Kose, Lancôme Paris, Vichy…, hay những mỹ phẩm của các hãng danh tiếng trong nước như Yến Phương, LaCosmé, V-Day, Nasca, Thorakao, Raole, Victory…Chưa kể đến những mỹ phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Nhiều mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng có chất gây ung thư

Nhiều mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng có chất gây ung thư

Mặc dù việc thu hồi những loại mỹ phẩm này đã kết thúc gần 1 năm nhưng hiện nay trên thị trường, những mỹ phẩm này vẫn đang tràn lan được bày bán trong các shop, showroom, mang đến hiểm họa khó lường cho chính người tiêu dùng. Một phần vì thói quen sử dụng mỹ phẩm không để ý thành phần, một phần khác vì ngay cả người bán cũng không biết rõ tác hại và thông tin về những chất cấm trong mỹ phẩm này.

mỹ phẩm chứa paraben

Mặc dù có lệnh cấm nhưng mỹ phẩm chứa Paraben vẫn tràn lan trên thị trường

Paraben và những hệ lụy khi sử dụng

Paraben được biết đến là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm, ngoài ra một số gốc paraben còn được dùng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

Ngoài việc là chất bảo quản, Paraben giúp mỹ phẩm thẩm thấu sâu qua da. Một khảo sát thoa paraben trong kem bôi lên lưng của những người có độ tuổi từ 20 – 35. Chỉ vài giờ sau, dấu vết của Paraben được tìm thấy trong máu, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Paraben độc hại

Paraben có tốc độ thẩm thấu vào máu nhanh chóng

Paraben đã từng là chất thông dụng trong mỹ phẩm cho đến năm 2004, nghiên cứu của đại học Northwwestern (Mỹ) đã chỉ ra nguy cơ mắc ung thư vú cao của những người thường xuyên sử dụng lăn khử mùi. Sau đó, hàng loạt các nghiên cứu xác định paraben trong các khối u ác tính có thể bắt nguồn từ những mỹ phẩm bôi lên da. Đến năm 2014, Ủy ban Mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu đã đưa 5 chất dẫn của Paraben vào danh mục các chất không được sử dụng trong sản xuất và lưu hành mỹ phẩm.

Dựa trên những nghiên cứu khoa học và cập nhật quy định mới về Paraben của Cộng đồng Châu Âu, hội đồng Mỹ phẩm ASIA khuyến cáo ngưng sử dụng chất này và thay thế các chất an toàn hơn. Tại Việt Nam, ngày 31/7/2015, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã quyết định thu hồi 2100 loại mỹ phẩm nhập khẩu do chứa 5 chất dẫn Paraben (gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben).

Một thực tế rằng rất khó để kiểm soát việc lưu thông mỹ phẩm trên thị trường nên để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên tỉnh táo trước thị trường mỹ phẩm đa dạng và chỉ nên sử dụng những sản phẩm không chứa paraben và các chất bảo quản khác.

Recommended Posts

Leave a Comment