Những điều bạn chưa biết về Melanin

Melanin là yếu tố quyết định màu da, màu mắt và màu tóc. Đối với da, Melanin hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên cho da. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân chính khiến da bị đen sạm và xuất hiện nám, tàn nhang.

Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ melanin và tại sao nó lại là nguyên nhân gây nám.

Melanin bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là “Melas” (màu đen, nâu sẫm). Từ “Me” của Melanin có tên là Melanicytes – tên tế bào nằm ở khu vực hạ bì của da, có nhiệm vụ sản sinh ra Melanin  thông qua quá trình oxy hóa của Amino Acid Tyrosine.

Melanin là nhân tố quyết định đến màu da, màu mắt và màu tóc nên mầu sắc của những bộ phận này có điểm tương đồng với nhau. Nếu màu tóc và màu mắt đen tuyền thì da sẽ sẫm màu hơn. Ngược lại với những người có màu tóc sáng và màu mắt nhạt hơn thì sẽ có màu da sáng hơn. Tuy nhiên quy luật này cũng chỉ mang tính tương đối.

Melanin

Melanin là yếu tố quyết định đến màu da

Melanin được tổng hợp từ 2 chất là tế bào Melanicytes và Amino Acid Tyrosine. Chính vì vậy mặc dù chưa có biện pháp nào tiêu diệt được Melanin nhưng những chất làm trắng và trị nám vẫn có thể hạn chế Melanin bằng cách tiêu diệt 2 tế bào sinh Melanin. Có thể kể đến một số chất như Hydroquinone diệt tế bào Melanicytes để làm trắng da, Glutathione và Vitamin C ức chế Amino Acid Tyrosine.

Tại sao Melanin lại được sinh ra

Melanin được sản sinh như một yếu tố bảo vệ da khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do có trong ô nhiễm, khói bụi…Melanin cũng có tác dụng kháng khuẩn cho da và giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể tử bên trong, chống lại nhiệt độ từ bên ngoài.

Melanin

Melanin sản sinh để bảo vệ da

Nếu hạn chế quá mức Melanin, da bạn có thể trắng hơn nhưng sẽ dễ gặp các triệu chứng lão hóa, nếp nhăn, ung thư da và có nguy cơ tử vong cao. Tiêu diệt hoàn toàn Melanin, sẽ dẫn đến bệnh bạch tạng. Những người bị bệnh này thường dễ bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng và có nguy cơ ung thư da cao.

Melanin làm da đen sạm và nám

Melanin được chia làm 3 loại cơ bản: Eumelanin cho sắc tố nâu đen, Pheomelanin cho sắc tố vàng đỏ và Neuromelanin có trong vỏ não. Theo từng loại da và sắc tộc khác nhau sẽ có tỉ lệ Melanin khác nhau. Eumelanin có nhiều trong những người da màu, Pheomelanim có trong ngời da trắng.

Khi cơ thể phải phản ứng với quá nhiều yếu tố từ bên ngoài, melanin sẽ liên tục sản sinh dưới tầng hạ bì và đẩy lên bề mặt da nhằm bảo vệ da từ bên trong. Một số nguyên nhân khiến melanin sản sinh nhiều là tia UV, ô nhiễm môi trường, … Ngoài ra, những yếu tố từ bên trong cơ thể như rối loạn nội tiết tố như stress, mang thai, căng thẳng…cũng kích thích việc sản sinh Melanin.

Recommended Posts

Leave a Comment