Corticoid và những mối nguy hiểm không thể chủ quan (phần 2)

Với cơ địa của làn da người châu Á và khí hậu, môi trường tại Việt Nam, việc sở hữu một làn da trắng mịn không tì vết một cách nhanh chóng là điều khó trở thành hiện thực. Chính vì lý do này, nhiều  người tìm đến những loại mỹ phẩm có khả năng trắng nhanh với chi phí thấp, dẫn đến việc da bị nhiễm Corticoid nghiêm trọng.

Da khi mới sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid

Làn da bắt đầu sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid thường khó nhận biết vì hiệu quả làm trắng, trị mụn rất nhanh chóng. Chỉ cần sau một đêm, da sẽ căng bóng nhờ khả năng giữ nước của Corticoid. Sau vài ngày, mụn cám bắt đầu biến mất, quy trình này nếu chữa trị bình thường sẽ mất đến vài tuần.

Da căng mịn khi mới sử dụng Corticoid

Da căng mịn khi mới sử dụng Corticoid

Do khả năng ngậm nước của Corticoid, làn da sẽ trở nên căng mịn, những vết nhăn nhanh chóng biến mất. Vùng nám da mờ dần vì màu da che khuất sắc tố nằm bên dưới. Thậm chí, do Corticoid là chất kháng viêm mạnh nên những dấu hiệu dị ứng da trước đó biến mất tạm thời.

Tất cả những dấu hiệu trên đã khiến mỹ phẩm chứa Corticoid được ưa chuộng và nắm được lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, những dấu hiệu da bị tổn thương sẽ xuất hiện và trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Da bị nhiễm độc Corticoid

Corticoid không biểu hiện luôn lúc bạn sử dụng sản phẩm mà một thời gian sau mới tái phát. Thường là vài tháng hoặc cả năm, vùng da bôi mỹ phẩm chứa Corticoid có hiện tượng trắng bất thường. Hai bên má ửng hồng do các mao mạch giãn nở. Dần dần, các gân máu nổi trên da vì da bị mỏng đi.

Đến khi da thật sự suy yếu, da mặt sẽ có cảm giác rát, ngứa mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kể cả nắng nhẹ. Nám bắt đầu trở lại và lan rộng, đậm màu.

mỹ phẩm chứa corticoid

Da khi đột ngột ngưng sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid

Thử ngưng dùng mỹ phẩm ấy đột ngột trong vòng vài ngày đén 1 tuần, thấy da sần sùi, khô nhăn, đen xạm lại, xuất hiện ngứa da, đỏ da và những nốt đỏ nhỏ li ti gọi là sẩn. Vùng nào bôi nhiều và ký mỹ phẩm ấy thì vùng đó các triệu chứng trên xuất hiện càng nặng. Sau đó bôi lại sản phẩm này thì da lại căng trắng mịn màng, các dấu hiệu vừa kể mất đi rất nhanh.

lạm dụng mỹ phẩm

Hậu quả do lạm dụng mỹ phẩm chứa Corticoid

Lấy một ít sản phẩm nôi vào vùng da bất kỳ đang bị chàm (da dày cứng lên sần sùi rất ngứa, khi gãi mạnh thì da tróc vảy và rướm dịch vàng hoặc chảy máu). Hôm sau thấy vùng da chàm ấy da lành rất nhanh, hết ngứa, hét dày sần sùi, da trơn láng trong vòng 1 ngày sau khi bôi. Sau đó 2 – 3 ngày không bôi tiếp sản phẩm vào vùng chàm ấy nữa, da vùng này mắt đầu ngứa lại  và dày lên càng mạnh và càng lan rộng hơn trước khi bôi. Các dấu hiệu cho thấy chắc chắn trong mỹ phẩm thử nghiệm có chứa corticoid.

Recommended Posts

Leave a Comment